Chuyên mục chính

Hoạt động qua ảnh
Ảnh-30-08-2020-20-img0 Ảnh-30-08-2020-20-img1 Ảnh-30-08-2020-20-img2 Ảnh-29-07-2018-11-img0 Ảnh-05-04-2018-23-img0 Ảnh-23-08-2017-15-img0 Ảnh-23-08-2017-15-img0 Ảnh-21-08-2017-10-img0 Ảnh-27-09-2016-21-img0 Ảnh-27-09-2016-21-img1

Chủ nhật, 18/08/2019 - 11:22

GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH HẢI QUAN VÀ NGHIỆP VỤ NGOẠI THƯƠNG

Toàn cầu hóa trong bối cảnh tự do hóa thương mại đã làm cho thương mại quốc tế ngày càng phát triển mạnh mẽ. Song song với sự phát triển của thương mại quốc tế là cơ hội việc làm trong lĩnh vực hải quan, kinh doanh quốc tế, kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương, giao nhận và vận tải quốc tế, các dịch vụ trong chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu…Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong trong lĩnh vực liên quan tới hoạt động thương mại quốc tế ngày càng nhiều và đòi hỏi nguồn nhân lực với trình độ chuyên môn cao. Tự hào là đơn vị tiên phong trong cả nước đào tạo cử nhân về Chuyên ngành Hải quan, với bề dày kinh nghiệm gần 20 năm đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực hải quan và nghiệp vụ ngoại thương, Bộ môn Nghiệp vụ Hải quan đã luôn khẳng định vị thế của mình trong và ngoài Học viện. Tính cho đến nay, đã có hơn 1.000 sinh viên Chuyên ngành Hải quan và Chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ ngoại thương đã tốt nghiệp ra trường, trong đó có gần 10% sinh viên sau khi tốt nghiệp đang công tác chính tại Ngành Hải quan, đảm nhận vị trí lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nghiệp vụ ngoại thương, giao nhận và vận tải quốc tế, doanh nghiệp logistics…

Mục tiêu đào tạo Cử nhân kinh tế chuyên ngành Hải quan và nghiệp vụ ngoại thương được thiết lập nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực hải quan, xuất nhập khẩu và nghiệp vụ ngoại thương đáp ứng yêu cầu hội nhập, tự do hóa thương mại và quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan và hoạt động xuất nhập khẩu. Cụ thể:

- Đào tạo các cử nhân có trình độ về lý luận và vận dụng lý luận vào thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu cũng như thực tiễn quản lý nhà nước về hải quan.

- Sinh viên có khả năng giải quyết thấu đáo các vấn đề phát sinh trong thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu và thực tiễn quản lý nhà nước về hải quan.

- Sinh viên có khả năng tiếp cận và nghiên cứu những vấn đề mới phát sinh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan.

 

   Cơ hội và triển vọng nghề nghiệp

- Trong quá trình đào tạo sinh viên được tiếp cận nhiều với môi trường thực tế qua các chuyên đề báo cáo thực tế của các chuyên gia đến từ Tổng cục Hải quan, qua các đợt đi thực tế tại các Cục Hải quan, Chi cục Hải quan, các đại lý hải quan, các doanh nghiệp giao nhận vận tải quốc tế hoặc thực hành các nghiệp vụ hải quan qua Phòng thực hành nghiệp vụ hải quan do Tổng cục Hải quan tài trợ được cài đặt các phần mềm ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực hải quan và nghiệp vụ ngoại thương.

- Sinh viên chuyên ngành Hải quan và nghiệp vụ ngoại thương được Tổng cục Hải quan, các Cục Hải quan địa phương bố trí thực tập cuối khóa và có công chức hải quan trực tiếp hướng dẫn trong suốt thời gian thực tập trên cơ sở Hợp tác đào tạo giữa Học viện Tài chính với Tổng cục Hải quan.

- Bên cạnh Học bổng Ngân sách nhà nước cấp theo kết quả học tập, sinh viên chuyên ngành Hải quan còn có cơ hội nhận được Học bổng Khuyến khích học tập của Tổng cục Hải quan (15 suất/năm). Đặc biệt, các sinh viên có kết quả học tập tốt còn có cơ hội được lựa chọn đi du học nước ngoài và sau khi về nước sẽ được công tác trong ngành Hải quan. Ngoài ra, Khoa Thuế và Hải quan còn có học bổng dành tặng cho các sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học và những sinh viên có điểm thi tuyển đầu vào cao. Tạp chí Thuế cũng dành 10 suất học bổng/năm tặng thưởng cho các sinh viên dân tộc, vùng miền đặc biệt khó khăn, sinh viên có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học.

- Thêm vào đó, sinh viên Chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ ngoại thương ngoài nhận tấm bằng tốt nghiệp Ngành Tài chính – Ngân hàng, có thể lựa chọn học thêm cùng lúc các ngành học khác trong Học viện Tài chính (học song ngành) như ngành kế toán, ngành quản trị kinh doanh, ngành kinh tế v.v... để có thể nhận thêm bằng cử nhân chính quy dài hạn với ngành học mà mình yêu thích để có thêm cơ hội nghề nghiệp khi ra trường được.

- Với những kiến thức được đào tạo, sinh viên chuyên ngành Hải quan và nghiệp vụ ngoại thương hoàn toàn có cơ hội và có khả năng đảm nhận những công việc chuyên môn như: nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nghiệp vụ hải quan, kê khai thuế, kê khai hải quan, thanh toán, giao nhận vận tải quốc tế, logistics và chuỗi cung ứng, kế toán, kiểm toán quốc tế v.v...; Có khả năng làm việc ở các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thuế, hải quan, xuất nhập khẩu như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan, các Chi cục Hải quan, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, vận tải quốc tế, các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ về thuế và hải quan như đại lý thuế, đại lý làm thủ tục hải quan, tư vấn thuế, tư vấn hải quan và các chính sách về quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu; Có khả năng làm công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các trường, cơ quan nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực hải quan, thuế, ngoại thương.

- Hiện nay các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngày càng phát triển và rất cần những ngư­ời có hiểu biết sâu về các nghiệp vụ Hải quan (phân loại, xuất xứ hàng hóa, xác định trị giá hải quan, kiểm tra sau thông quan, thủ tục khai báo hải quan), nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nghiệp vụ ngoại thương. Bên cạnh đó nhu cầu t­ư vấn trong lĩnh vực thuế và hải quan cũng như lĩnh vực XNK ngày càng gia tăng cả trong khu vực công và tư­, sinh viên chuyên ngành hải quan và nghiệp vụ ngoại thương là lực lư­ợng có khả năng t­ư vấn đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực này. Đặc biệt với cơ chế tự tính, tự khai, tự nộp thuế hiện nay, các dịch vụ khai thuế và khai hải quan rất phát triển và đây cũng là cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho sinh viên Chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ ngoại thương.  

- Ngành Hải quan cũng như ngành thuế và còn nhu cầu bổ sung và thay thế cán bộ khá lớn, nhất là trong điều kiện quản lý thuế và hải quan hiện đại. Bên cạnh đó ngành Hải quan rất quan tâm đến việc thu hút lực lượng sinh viên Chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ ngoại thương trở thành cán bộ, công chức của ngành như ưu tiên chỉ tiêu tuyển dụng, xét tuyển thẳng những sinh viên tốt nghiệp thủ khoa v.v...

Điểm nổi bật trong chương trình đào tạo cử nhân kinh tế chuyên ngành Hải quan và nghiệp vụ ngoại thương là: bên cạnh hoạt động học tập, sinh viên còn được nâng cao kỹ năng mềm và tiếp cận thực tế nghề nghiệp khi tham gia các hoạt động thực tế và thực tập nghề nghiệp tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistcis, giao nhận và vận tải quốc tế và cơ quan hải quan.

Đoàn giảng viên và sinh viên thực tế tại Cảng Cái Lân - Quảng Ninh (2018)

Đoàn giáo viên và sinh viên chuyên ngành 53.05 và 56.06 CLC chụp ảnh lưu niệm với công chức hải quan tỉnh Quảng Ninh

 Sinh viên chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ ngoại thương đã tham quan, thực tế nghiệp vụ tại Công ty cổ phần Logistics Hàng không (ALS) thuộc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

 

Sự phát triển của thương mại quốc tế là không ngừng, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên chuyên ngành Hải quan và nghiệp vụ ngoại thương ngày càng gia tăng và rộng mở. Với uy tín thương hiệu đào tạo của Học viện Tài chính nói chung và thế mạnh riêng của chương trình đào tạo sinh viên chuyên ngành Chuyên ngành Hải quan và nghiệp vụ ngoại thương sẽ giúp cho các tân sinh viên có định hướng đúng khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

 

 

 

Số lần đọc: 3188
Tin phản hồi
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  Ảnh hoạt động  |  Liên hệ  |  Trang TT HVTC
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA THUẾ - HẢI QUAN  
© Cơ quan chủ quản: Học viện Tài chính
Chịu trách nhiệm chính:Ths. Ngô Vút Bổng - Phó Giám đốc (PT) Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: Học viện Tài chính, đường Lê Văn Hiến, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: | Fax:
E-mail: khoathue-hq@hvtc.edu.vn | Website: http://www.hvtc.edu.vn/khoathue
Phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm Hoàng Hà