Chuyên mục chính

Hoạt động qua ảnh
Ảnh-30-08-2020-20-img0 Ảnh-30-08-2020-20-img1 Ảnh-30-08-2020-20-img2 Ảnh-29-07-2018-11-img0 Ảnh-05-04-2018-23-img0 Ảnh-23-08-2017-15-img0 Ảnh-23-08-2017-15-img0 Ảnh-21-08-2017-10-img0 Ảnh-27-09-2016-21-img0 Ảnh-27-09-2016-21-img1

Bài viết
Thứ tư, 30/10/2013 - 21:58

KHOA THUẾ VÀ HẢI QUAN 10 NĂM PHẤN ĐẤU TRƯỞNG THÀNH

 KHOA THUẾ VÀ HẢI QUAN

10 NĂM PHẤN ĐẤU TRƯỞNG THÀNH

 

PGS,TS Lê Văn Ái

Nguyên Bí Thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học tài chính Kế toán Hà Nội

Nguyên Trưởng Bộ môn Thuế

So với các khoa khác trong Học viện Tài chính, Khoa Thuế và Hải quan là khoa sinh sau đẻ muộn. Tính từ năm 2003 đến nay, khoa Thuế - Hải quan vừa tròn 10 tuổi. 10 năm tồn tại đối với một tổ chức quả thực ngắn ngủi, song với thời gian ngắn ngủi đó, Khoa Thuế và Hải quan đã tạo cho mình chỗ đứng vững vàng, tạo ra một bề thế của một Khoa chuyên ngành ngang tầm với các khoa có tuổi đời già dặn hơn trong Học viện Tài chính.

Sự bề thế của một khoa chuyên ngành thể hiện rõ nét trên các khía cạnh: tổ chức công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học cùng những hoạt động đối nội đối ngoại.

Nói về công tác đào tạo của Khoa, qua nhiều thông tin cho thấy, sợi chỉ đỏ xuyên suốt của Khoa trong đào tạo sinh viên chính là ở chỗ luôn coi sinh viên là nhân vật trung tâm của quá trình đào tạo, luôn biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Được biết, suốt 10 năm qua, Khoa luôn kiên trì chủ trương phát huy vai trò tích cực của đội ngũ cố vấn học tập, lựa chọn những thầy cô có nhiệt tình, có trách nhiệm, kinh nghiệm giúp sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện. Nhờ vậy, có thể nói tính tự giác trong học tập của sinh viên của Khoa không ngừng được nâng cao. Song song với việc phát huy vai trò của đội ngũ tư vấn học tập, dưới sự chỉ đạo của Khoa, các bộ môn không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Phương pháp “thầy đọc, trò ghi” từng bước được đẩy lùi thay vào đó là phương pháp  gợi mở, đặt vấn đề trong các buổi lên lớp của các thầy, cô giáo tạo ra sự hứng thú học tập của sinh viên, không khí học tập của sinh viên trở nên sinh động.

Ngoài ra, để trợ giúp cho đổi mới phương pháp giảng dạy, Khoa luôn quan tâm đến những tài liệu học tập của sinh viên. Hệ thống giáo trình, sách tham khảo, danh mục tài liệu tham khảo được các bộ môn trong khoa biên soạn có đầy đủ số lượng và chất lượng được nâng cao. Nhằm giúp sinh viên tiếp cận với thực tế sinh động của công tác quản lý nghiệp vụ thuế, nghiệp vụ hải quan, định kỳ hành quý, hàng năm khoa tổ chức báo thực tế do những cán bộ quản lý thuế, hải quan thực hiện. Ngoài ra, Khoa còn tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại các cơ quan hải quan, cơ quan thuế. Nhiều sinh viên của khoa cho rằng những buổi báo cáo thực tế như vậy rất bổ ích đối với quá trình học tập của họ.

 Ngoài việc chú trọng đào tạo theo các chương trình theo quy định của Học viện Tài chính thì công tác đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội luôn được Khoa đặc biệt quan tâm. Các khóa đào tạo về Kê khai thuế, kê khai hải quan và kế toán thuế, khóa đào tạo nghiệp vụ Hải quan luôn được khoa tổ chức thường xuyên tại nhiều địa phương, số lượng người đăng ký tham gia các khóa học do Khoa tổ chức ngày một nhiều, điều này chứng tỏ chất lượng đào tạo, chương trình các khóa học, cách thức tổ chức khóa học đã đáp ứng yêu cầu của thực tế.

Đó là những nét mới trong quá trình đào tạo của khoa chuyên ngành Thuế, Hải quan mà tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với đội ngũ giảng viên và sinh viên của khoa.

Nói về công tác nghiên cứu khoa học của khoa, ngoài việc thực hiện chủ trương khoa học phục vụ đào tạo, trong những năm gần đây đội ngũ giảng viên của khoa đã vươn ra bên ngoài tham gia các đề tài cấp Bộ, cấp trường, các dự án, làm công tác tư vấn cho các doanh nghiệp, các cơ quan trong lĩnh vực quản lý tài chính, thuế. Chính hoạt động này đã nâng cao vị thế của khoa đối với xã hội. Uy tín của khoa đã được ngành Thuế, Hải quan từ trung ương đến địa phương biết đến. Tôi là một đọc giả luôn quan tâm đến tạp chí tài chính, thuế và luôn được đọc những bài viết của giảng viên trong khoa đăng tải trên trên các tạp chí. Điều này làm cho tôi hết sức ngưỡng mộ.

Tóm lại, trên đây là những gì tôi biết được về khoa Thuế- Hải quan sau 10 năm hoạt động. Quả thực, đó là những thông tin ít ỏi về khoa. Song với những thông tin ít ỏi đó, phần nào giúp tôi hình dung ra tầm vóc của một khoa chuyên ngành sau 10 năm phấn đấu và trưởng thành. Là một người từng giảng dạy về chuyên ngành Thuế, tôi ước ao giá như mình còn trẻ để cùng khoa đi lên trong sụ nghiệp trồng người đầy vinh hạnh./.

 

Số lần đọc: 23091
Trang 1/1
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  Ảnh hoạt động  |  Liên hệ  |  Trang TT HVTC
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA THUẾ - HẢI QUAN  
© Cơ quan chủ quản: Học viện Tài chính
Chịu trách nhiệm chính:Ths. Ngô Vút Bổng - Phó Giám đốc (PT) Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: Học viện Tài chính, đường Lê Văn Hiến, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: | Fax:
E-mail: khoathue-hq@hvtc.edu.vn | Website: http://www.hvtc.edu.vn/khoathue
Phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm Hoàng Hà